yamete-la-gi

Yamete là gì? Câu nói mà tất cả đàn ông chắc chắn đã nghe

Nhật Bản không chỉ được biết đến như một đất nước có dịch vụ thuộc loại tốt nhất thế giới mà còn được biết đến với những bộ anime, manga và cả nền công nghiệp không khói nổi tiếng. Nếu bạn không biết yamete là gì thì bài viết này sẽ cho bạn biết tường tận về ý nghĩa của từ này. Và mình cũng sẽ cho bạn biết tại sao mình lại bảo đây là câu nói mà tất cả đàn ông đều ít nhất đã nghe được 1 lần trong đời nữa nhé! Những để hiểu được toàn bộ ý của từ này, bạn hãy kiên nhẫn đọc hết 2 phần nhé! Vì rất có thể bạn sẽ hiểu sai trường hợp đó!!!

yamete-la-gi
Nếu bạn chưa biết Yamete là gì thì hãy xem qua 2 nghĩa của nó trong 2 trường hợp khác nhau nhé!

Yamete là gì? Yamete kudasai là gì?

Trong tiếng Nhật, Yamete (やめて) hay Yamete kudasai (やめてください) có nghĩa là “dừng lại”. Dịch chính xác theo ngữ pháp là “xin hãy dừng lại”. Yamete được dùng trong văn nói, trong khi Yamete kudasai được dùng trong văn viết hoặc nói kiểu lịch sự. Nhưng thường trong đàm thoại người ta dùng Yamete nhiều hơn.

Hoàn cảnh mà bạn có thể hay thấy nhất trong các anime đó là một hành động gì đó đang diễn ra (kiểu 2 main chính đánh nhau, main A sắp giết main B,…) thì một người khác đứng ngoài hét lên “Yamete”. Kiểu như vậy rất khẩn khiết mong muốn hành động tiếp theo không diễn ra.

Nhưng đây chỉ là một nghĩa của Yamete thôi. Vì từ này được dùng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau nên nó còn một nghĩa nữa mà khi nghe chắc chắn bạn sẽ tủm tỉm cười vì hiểu nó mới chính là nghĩa mà bạn đang tìm kiếm!!! Và phần dưới đây theo mình nghĩ “đó mới là lí do” để bạn tìm kiếm từ Yamete là gì đó! Quán tính thôi! Vì ai học tiếng Nhật hay xem anime đều hiểu từ này cả vì có sub sẵn mà. Nhưng nếu tìm kiếm từ này thì có nghĩa là… Xem tiếp nhé!

Chưa biết Wibu là gì thì tham khảo cho biết luôn nha bạn!

Tại sao Yamete là câu nói mà tất cả đàn ông ít nhất đã từng được nghe?

Thực ra Yamete bạn gặp ở trường hợp trên như mình nói thì nó mang nghĩa thông thường thôi. Đại khái là bạn đọc hay xem anime thấy thì bạn cũng hiểu. Nhưng nếu như bạn không biết gì mà tìm kiếm từ này thì chắc chắn là bạn đã bị chúng bạn chọc rồi!

Nếu bạn nghe từ Yamete hay Kimochiii Yamete từ miệng chúng bạn một cách rất chi là cảm xúc và bạn không biết nghĩa của nó mà phải tìm trên mạng thì đây mới chính là nghĩa thực sự mà bạn cần biết!

Thực tế là, ngoài việc xuất hiện trên anime ra, Yamete còn xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim cấp 3 của Nhật Bản. Hình ảnh người phụ nữ rên rỉ với tiếng Yamete hay Kimochiii Yamete đã trở nên quen thuộc đàn ông không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Lúc này đây, Yamete có nghĩa là “đừng dừng lại”, là “mạnh hơn nữa đi” bạn nhé! Nghe thật là khó hiểu quá vì ngược nghĩa quá phải không!?! Nhưng đó lại là sự thật!

Mình nghĩ viết đến đây chắc bạn hiểu rồi phải không? Vì Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong ngành phim này và nó rất phát triển nữa nên chắc chắn các bạn nam, mà kể cả bạn nữ nữa ít nhiều cũng xem qua hay biết đến những cái tên nổi tiếng như thánh nữ Maria đúng không nào!

Nói chung lại là tùy vào trường hợp bạn nghe câu này trên anime hay từ miệng bạn bè thì kèm với nó là một nghĩa khác nhau nhé!

> Chưa biết Neet là gì hay Otaku là gì, Hikikomori nữa thì tham khảo bài viết nhé

Kết luận

Mình đã viết một cách né tránh nhất có thể nhưng mình tin rằng tới lúc này chắc hẳn bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ Yamete là gì rồi phải không nè! Phần lớn người Việt mình dùng theo nghĩa thứ 2 để nói đùa với nhau cho vui hay để chọc ghẹo nhau trong lúc trò chuyện!

Nhưng cũng có nhiều trường hợp bạn hay xem phim không cần Việt sub thì chắc chắn là bạn đã rất thích nền công nghiệp không khói của Nhật Bản này rồi đó nhé!

Đó cũng là lí do mà mình bảo chắc chắn đàn ông ai cũng đã từng xem qua và nghe một lần, nhất là trong thời buổi công nghệ phổ biến như hiện nay, việc cầm một chiếc smart phone để xem là chuyện bình thường! Và nhiều khi xem xong còn thích xem tiếp phần khác nữa! Mình nói vậy đúng không nào các bạn!

Chúc các bạn luôn vui vẻ nhé!

Waifu là gì cho những bạn mới xem anime hay tham gia các nhóm về anime

Please follow and like us: